TIN TỨC

Đừng sợ thất nghiệp mà không học

Ngày đăng: 31/03/2016

Thời gian qua, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng gia tăng, nhiều cử nhân đại học phải xếp bằng để đi làm công nhân hoặc làm những ngành, nghề khác với chuyên ngành được đào tạo

Không ít gia đình nợ nần vì phải vay mượn tiền cho con đi học. Chính vì vậy, sắp bước vào kỳ tuyển đại học, cao đẳng năm 2016, nhiều thí sinh lẫn phụ huynh đều tỏ vẻ lo lắng khi lựa chọn thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Nhiều ý kiến cho rằng nên chọn những ngành, nghề để theo học sau khi ra trường dễ xin được việc làm hay chọn ngành, nghề dự báo sẽ được chuộng trong tương lai. Nếu không có sự lựa chọn thích hợp sẽ dẫn đến thất nghiệp, lãng phí thời gian, công sức và tiền của khi theo học các trường đại học, cao đẳng. Đây là những lo lắng không phải không có cơ sở.

Nếu như trước kia, khi mà các trường đại học, cao đẳng trong cả nước chỉ tính trên đầu ngón tay thì việc thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng là rất vinh dự, được gia đình, bạn bè chúc mừng và nhà trường tuyên dương, khi học ra trường thì đều có công việc làm ổn định, lương cao. Những thí sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng vào thời kỳ đó thường học rất xuất sắc.

Nhưng nay lại khác, quá nhiều trường đại học, cao đẳng, một số trường tổ chức chiêu sinh vô tội vạ... Vì vậy, chất lượng đầu ra rất thấp nên không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, do đó thất nghiệp là không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, việc lo lắng chọn trường, chọn ngành, nghề không chỉ là nỗi lo của thí sinh mà cả phụ huynh học sinh, vì nghĩ rằng, chọn không đúng sẽ gây ra những hệ lụy về sau nên hầu hết đều rất thận trọng. Nhiều gia đình không cho con theo học đại học, cao đẳng chỉ vì sợ không xin được việc.

Tuy nhiên, với lý do sợ không xin được việc nên không dám theo học các trường đại học, cao đẳng là một suy nghĩ sai lầm. Nếu chúng ta theo học đại học, cao đẳng thì chúng ta sẽ bổ sung rất nhiều kiến thức bổ ích về xã hội, kinh tế, kỹ thuật... và quan trọng hơn là tiếp cận được với môi trường sống cộng đồng, giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm sống về sau. Mặc dù, khi chúng ta ra trường có thể không làm đúng với ngành, nghề được học, thậm chí là làm công nhân đi chăng nữa thì kiến thức đã được học vẫn rất hữu ích, giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống về sau.

Đừng suy nghĩ chủ quan về việc học đại học, cao đẳng sợ thất nghiệp mà không theo học những ngành, nghề chúng ta yêu thích, hãy quyết đoán lựa chọn và theo đuổi ngành, nghề mình ước mơ, đồng thời cố gắng học thật tốt thì thành quả sẽ đến do chính chúng ta tạo ra.

Đỗ Văn Nhân

 Nguồn sưu tầm - (Kon Tum)

Thành viên - đối tác

  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh
  • hinh anh